Thực đơn cho trẻ chậm tăng cân: Những lưu ý quan trọng

Giới thiệu

Một số trẻ nhỏ thường gặp vấn đề về tăng cân, và việc cung cấp một thực đơn phù hợp là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, có một số quan niệm sai lầm về chế độ ăn dặm của trẻ, đặc biệt là những trẻ chậm tăng cân. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một số điểm quan trọng để giúp trẻ chậm tăng cân có được một thực đơn đủ dinh dưỡng và phù hợp.

Chọn khẩu phần ăn phù hợp

Luôn cho khoai tây, cà rốt nghiền vào cháo

Nhiều bà mẹ thường cho rằng cà rốt và khoai tây là những thực phẩm bổ dưỡng, và vì vậy, họ thường thêm chúng vào cháo của con. Tuy nhiên, thực tế là cả hai loại này chỉ chứa nhiều tinh bột và không cung cấp đủ vitamin cho trẻ. Thay vì vậy, hãy thay đổi món ăn thường xuyên và đảm bảo cho trẻ được tiếp xúc với các loại rau lá xanh.

Thêm ngũ cốc vào cháo

Một quan niệm sai lầm phổ biến là thêm ngũ cốc vào cháo. Tuy ngũ cốc giàu dinh dưỡng, nhưng chúng không phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ. Việc này có thể gây khó tiêu và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của trẻ.

Quá lạm dụng máy xay sinh tố

Trong giai đoạn từ 6 – 7 tháng tuổi, nên cho trẻ ăn bột loãng rồi dần dần chuyển sang cháo nhuyễn hoặc bột đặc. Việc lạm dụng máy xay sinh tố cũng không tốt cho trẻ. Thay vì vậy, hãy thay đổi dần dần và cho trẻ làm quen với các món ăn mới.

Dùng nước hầm xương nấu cháo

Nhiều mẹ nghĩ rằng nước hầm xương là tốt cho trẻ và thường thêm vào cháo. Tuy nhiên, thực tế là chỉ có vị ngọt và mùi thơm trong nước hầm xương. Chất dinh dưỡng chính nằm trong phần xác của thịt, và chất béo trong xương có thể cản trở quá trình hấp thụ dinh dưỡng, dẫn đến việc trẻ nhẹ cân. Thay vì thế, nạc thịt được coi là lựa chọn tốt hơn.

Không thêm dầu ăn vào cháo của trẻ

Một lầm tưởng phổ biến là cho dầu ăn vào cháo của trẻ có thể gây đau bụng. Thực tế, dầu ăn cung cấp năng lượng và hỗ trợ cơ thể tiếp thu các chất dinh dưỡng khác. Vì vậy, hãy cho trẻ ăn cháo với một ít dầu ăn để đảm bảo cung cấp đủ chất béo cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Nấu một nồi cháo và cho con ăn cả ngày

Việc nấu một nồi cháo và cho con ăn cả ngày sẽ làm mất đi nhiều dinh dưỡng quan trọng. Cháo chỉ có thể để trong vòng 2 tiếng ở nhiệt độ phòng trước khi bắt đầu ôi thiu. Nếu muốn bảo quản cháo lâu hơn, hãy đun sôi lại trước khi cho trẻ ăn.

Kết luận

Đảm bảo trẻ chậm tăng cân được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng là rất quan trọng. Hãy chọn các loại thực phẩm phù hợp với nhu cầu và hệ tiêu hóa của trẻ. Ngoài ra, hãy thay đổi món ăn thường xuyên để trẻ không chán và đảm bảo rằng thực phẩm cung cấp đủ chất dinh dưỡng quan trọng như kẽm, selen, crom, vitamin B1 và B6. Hãy tham khảo các chuyên gia để có thêm thông tin và tư vấn bổ sung chất cho bé.

Bài viết liên quan