Trẻ dưới 1 tuổi có nên ăn mật ong không? Cùng khám phá những rủi ro khi bé ăn mật ong

trẻ mấy tháng tuổi được dùng mật ong

Sau khi biết được trẻ mấy tháng tuổi được dùng mật ong, chúng ta cùng tìm hiểu về những nguy cơ khi cho trẻ nhỏ dưới 12 tháng ăn mật ong. Dưới đây là 2 vấn đề quan trọng mà bạn nên biết về việc cho trẻ dưới 1 tuổi ăn mật ong:

1. Mật ong có thể gây ngộ độc ở trẻ dưới 1 tuổi

Trẻ dưới 1 tuổi có thể ăn mật ong hay không? Lý do tại sao chúng ta không nên cho trẻ nhỏ dưới 12 tháng ăn mật ong? Mật ong chứa các bào tử vi khuẩn Clostridium botulinum. Những bào tử này thường tồn tại trong đất và bụi. Khi chúng nhập vào ruột, Clostridium botulinum biến thành vi khuẩn và tạo ra chất độc thần kinh gây hại bên trong đường tiêu hóa. Điều này có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng ở trẻ nhỏ. Mật ong có thể gây ngộ độc ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, và nếu không được điều trị ngay lập tức, tình trạng này có thể gây tử vong cho bé.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi là nhóm có nguy cơ cao nhất gặp phải ngộ độc thức ăn này. Chứng ngộ độc này ảnh hưởng đến chức năng thần kinh, gây liệt cơ và có thể dẫn đến suy nhược. Thông thường, khoảng 70% trẻ bị ngộ độc thức ăn phải sử dụng máy thở trung bình trong 23 ngày và thời gian nằm viện trung bình là 44 ngày. May mắn là hầu hết các trẻ em hồi phục sau quá trình điều trị và tỷ lệ tử vong ở trẻ em trong trường hợp này thấp hơn 2%.

2. Mật ong có thể làm hỏng răng mới mọc của trẻ

Khi đã biết rằng trẻ dưới 12 tháng tuổi được dùng mật ong, chúng ta cũng cần nhận ra rằng mật ong còn có thể làm hỏng răng mới mọc của trẻ nhỏ.

Bài viết liên quan