Con khóc mỗi khi thay bỉm, đi khám phát hiện mắc bệnh bẩm sinh nếu không chữa sẽ tàn tật

Con khóc mỗi khi thay bỉm, đi khám phát hiện mắc bệnh bẩm sinh nếu không chữa sẽ tàn tật
Tiến sĩ, bác sĩ Hoàng Hải Đức – Trưởng khoa Chỉnh hình Nhi (Bệnh viện Nhi Trung ương) đã chia sẻ rằng, mỗi năm, khoa tiếp nhận từ 50 đến 70 trẻ em được điều trị phẫu thuật do bị trật khớp háng bẩm sinh. Đây chỉ là một số rất nhỏ so với tỷ lệ trẻ bị bệnh này tại Việt Nam, khoảng 1/800 đến 1/1000 trẻ sinh ra. Điều này có nghĩa rằng nhiều trẻ em vẫn chưa được phát hiện và phải sống chung với căn bệnh này.

Tại khoa Chỉnh hình Nhi, không ít trẻ em đã được phát hiện và điều trị sau khi đã lỡ thời gian vàng điều trị, hoặc trước đó đã điều trị chưa đúng cách, gây hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của trẻ.

Chị Phương, mẹ của cháu Phương Vy (2,5 tuổi) đã chia sẻ rằng con chị đã phát hiện bị trật khớp háng khi mới 2,5 tuổi. Khi cháu bắt đầu tập đi, gia đình nhận thấy vai và chân của cháu bị lệch hẳn sang một bên. Sau khi đưa cháu đi khám, bác sĩ đã chẩn đoán cháu bị trật khớp háng bẩm sinh.

Bất ngờ và sốc khi nhận được kết quả, chị Phương đã nhớ lại rằng từ nhỏ cháu thường khóc mỗi khi bị thay bỉm hoặc đi vệ sinh. Trước đó, chị nghĩ rằng cháu chỉ đơn giản là không thích làm những việc này. Nhưng giờ đây, chị hiểu rằng đó là biểu hiện của căn bệnh mà chị không biết.

Những trường hợp như cháu Phương Vy được chia sẻ bởi tiến sĩ Đức là không hiếm. Nhiều trẻ đã được phẫu thuật ở các cơ sở khác, nhưng sau đó lại bị trật khớp trở lại và phải đến Bệnh viện Nhi Trung ương để xử lý.

Rất nhiều trẻ em bị trật khớp háng nhưng không được điều trị kịp thời, dẫn đến những biến chứng và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống sau này.

Hãy quan sát để nhận biết căn bệnh của con

Trật khớp háng bẩm sinh chưa có nguyên nhân rõ ràng, nhưng thông qua nghiên cứu, các chuyên gia chỉ ra những yếu tố nguy cơ gây ra căn bệnh này bao gồm thai ngôi ngược, thiểu ối, gia đình có tiền sử bị trật khớp háng.

Bác sĩ Đức cho biết rằng, việc phát hiện trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ sơ sinh là khó khăn. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu gợi ý mà các bậc phụ huynh nên chú ý, bao gồm:

  • Sự chênh lệch chiều dài của chân
  • Nếp lằn mông, đùi bị trật khớp dài hơn
  • Bàn chân trẻ đổ ra ngoài khi nằm duỗi chân
  • Trẻ hạn chế việc dạng khớp háng, khó khăn khi thay bỉm, tã, quần
  • Khi trẻ lớn bị lệch vai một bên, chân đi tập tễnh
  • Bên chân bị trật khớp háng sẽ yếu hơn

Việc sàng lọc sớm để nhận biết bệnh là rất quan trọng, tuy nhiên, hiện chưa được chú trọng đúng mức. Vì vậy, quá trình chăm sóc và quan sát cẩn thận của phụ huynh là một yếu tố quyết định trong việc phát hiện sớm bệnh ở trẻ.

Đưa đến viện sớm, đừng bỏ qua “thời gian vàng” điều trị

Theo tiến sĩ Đức, trật khớp háng bẩm sinh có thể hoàn toàn điều trị nếu được phát hiện sớm. Trong thực tế, khoa Chỉnh hình Nhi đã điều trị gần 300 trường hợp trong khoảng từ 2016 đến nay, tỷ lệ chữa khỏi đạt trên 98%. Chỉ có 4 trường hợp bị trật khớp lại hoặc cần mổ lần thứ 2.

Việc điều trị căn bệnh trật khớp háng bẩm sinh phụ thuộc vào lứa tuổi và tình trạng lâm sàng của trẻ. Có một số phương pháp điều trị như:

  • Đối với trẻ từ sơ sinh đến 6 tháng tuổi, có thể điều trị bằng các loại đai nẹp nhằm nắn chỉnh và duy trì sự nắn chỉnh, tạo môi trường thuận lợi cho ổ cối và xương đùi phát triển.
  • Trẻ từ 6 đến 18 tháng tuổi, điều trị trật khớp háng phải kết hợp nắn chỉnh kín và bó bột cố định. Nếu nắn chỉnh kín thất bại thì cũng cần phải phẫu thuật.
  • Trẻ từ 18 tháng trở lên cần phẫu thuật nắn chỉnh mở và có thể cần cắt xương chậu để tạo hình ổ cối và sửa chữa trục cổ – chỏm xương đùi.

Việc đưa ra phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào tình trạng lâm sàng, lứa tuổi và cơ địa của từng trẻ. Tuy nhiên, điều chắc chắn là việc can thiệp vào trẻ càng lớn thì càng khó khăn.

Hiện nay, điều trị trật khớp háng bẩm sinh tại Việt Nam không thua kém các nước phát triển. Hơn nữa, chi phí của điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương cũng thấp hơn nhiều so với việc điều trị ở nước ngoài.

Với những thông tin trên, tiến sĩ Đức khuyến nghị các phụ huynh hãy quan sát con và đưa trẻ đi điều trị sớm để hạn chế tốn kém và đạt hiệu quả điều trị cao. Sau giai đoạn phẫu thuật, phụ huynh cần tập vận động cho trẻ theo hướng dẫn của bác sĩ. Đồng thời, trong giai đoạn đầu sau khi tháo bọt, cần chú ý tránh để trẻ vận động quá mức hoặc bị chấn thương, để tránh tái phát căn bệnh trật khớp háng.

con-khoc-khi-thay-bim
Con khóc mỗi khi thay bỉm, đi khám phát hiện mắc bệnh bẩm sinh nếu không chữa sẽ tàn tật – Source: muabimchocon.com

ngoi-nguoc
Thai ngôi ngược khi chào đời cũng là yếu tố nguy cơ dẫn đến trật khớp háng. – Source: eva.vn

trat-khop-hang
Con khóc mỗi khi thay bỉm, đi khám phát hiện mắc bệnh bẩm sinh nếu không chữa sẽ tàn tật – Source: eva.vn

dieu-tri
Con khóc mỗi khi thay bỉm, đi khám phát hiện mắc bệnh bẩm sinh nếu không chữa sẽ tàn tật – Source: eva.vn

Bài viết liên quan