Bé 7 tháng tuổi luôn nắm chặt tay, bà nội cứ nói bình thường nhưng đi khám BS bảo: Đã quá muộn

Bố mẹ luôn đặt sự quan tâm hàng đầu vào sức khỏe và an toàn của con, dành nhiều thời gian để quan sát những thay đổi về thể chất của bé. Một trong những điều bố mẹ thường thấy là bé hay nắm chặt bàn tay của mình. Ban đầu, đa số các bậc phụ huynh coi đây là một hành vi bình thường và chỉ cho rằng đó chỉ là thói quen. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài sau 4 tháng tuổi, đây có thể là một biểu hiện bất thường và cần đưa bé đi khám bệnh ngay.

Tại sao bé nắm chặt tay là vấn đề?

Trong thực tế, trẻ sơ sinh thường có thói quen nắm chặt tay trong thời gian ban đầu. Đây được coi là một biểu hiện bình thường và sau một thời gian ngắn, bé sẽ học cách mở tay và cầm lấy các đồ vật. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài sau 4 tháng tuổi, đó có thể là dấu hiệu của một số vấn đề về phát triển trí não.

Những dấu hiệu cần chú ý

Có ba dấu hiệu chính mà bố mẹ cần chú ý nếu bé gặp vấn đề về phát triển trí não. Đầu tiên là bé cười chậm và phản ứng chậm, thể hiện qua việc bé phản ứng chậm trước các trò trêu chọc hoặc không nhìn theo các đồ vật chuyển động. Thứ hai, bé ngủ nhiều không đúng mức và thể hiện sự chậm phát triển so với trẻ cùng tuổi. Cuối cùng, bé thường không chú ý và không phản ứng với các sự việc xảy ra xung quanh một cách bình thường.

Nếu sau 4 tháng trẻ vẫn nắm chặt tay thì bố mẹ cần chú ý.
Hình ảnh minh họa

Đưa bé đi khám bệnh sớm

Nếu bé có những dấu hiệu như trên, bố mẹ cần đưa bé đến bệnh viện để được kiểm tra và chẩn đoán chính xác. Việc phát hiện và can thiệp sớm có thể giúp bé phục hồi chức năng sớm hơn. Chúng ta không nên bỏ qua những tín hiệu bất thường và hy vọng rằng mọi thứ sẽ tự động cải thiện. Kiên nhẫn và sự chăm sóc đúng cách sẽ giúp bé vượt qua những khó khăn và phát triển một cách bình thường. Hãy luôn theo dõi sự phát triển của bé và liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn kịp thời.

Bài viết liên quan