Trẻ sơ sinh cần được tắm vào thời gian nào? Những điều cần lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh, từ khi mới lọt lòng, đã được nhân viên y tế tắm để làm sạch những chất nhầy và máu dính trên cơ thể bé. Tuy nhiên, sau khi ra viện, thời điểm tắm trẻ sẽ do mẹ lựa chọn. Vậy, trẻ sơ sinh nên được tắm lúc nào? Cha mẹ cần chú ý những điều gì khi tắm bé? Hãy cùng tìm hiểu!

Việc tắm cho trẻ sơ sinh có cần thiết?

Tắm hàng ngày đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ sơ sinh có quá trình trao đổi chất và bài tiết diễn ra nhanh chóng. Do đó, tắm hàng ngày giúp loại bỏ vi khuẩn gây bệnh và các vấn đề về da liễu.

Nếu không vệ sinh cơ thể bé đều đặn, các lỗ chân lông sẽ bị tắc nghẽn, gây ngứa ngáy và có thể gây viêm nhiễm. Vì vậy, việc tắm bé sơ sinh hàng ngày là rất cần thiết. Cha mẹ cần tìm hiểu và sử dụng các loại sữa tắm dịu nhẹ dành riêng cho trẻ sơ sinh để bảo vệ da và sức khỏe của bé.

Trẻ sơ sinh nên tắm vào thời gian nào?

Cơ thể trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, vì vậy cha mẹ cần chú ý đến khung giờ tắm để đảm bảo an toàn cho bé. Trẻ sơ sinh không thể tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể tốt, nên cha mẹ cần chọn thời điểm phù hợp với nhiệt độ môi trường và cơ thể bé. Các chuyên gia khuyến nghị thời điểm tắm phù hợp nhất là:

  • Buổi sáng: Từ 9h30 đến 11h, vì đây là thời điểm bé có nhiệt độ ổn định nhất trong ngày.
  • Buổi chiều: Tốt nhất là tắm bé giữa 15h – 16h.
  • Buổi tối: Trước 21h, theo quan niệm dân gian, không nên tắm bé vào buổi tối vì có thể gây cảm lạnh, ho và chảy nước mũi. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy tắm bé vào buổi tối có thể giúp bé thư giãn, thoải mái và ngủ ngon hơn.

Những điều cần lưu ý khi tắm trẻ sơ sinh

Sau khi đã biết trẻ sơ sinh nên tắm vào thời gian nào, cha mẹ cần chú ý những điều sau đây để bảo vệ sức khỏe của bé:

  • Mỗi lần tắm cho bé chỉ nên diễn ra trong khoảng 5 – 10 phút. Tắm nhanh giúp hạn chế nguy cơ bé cảm lạnh. Sau khi tắm xong, hãy lau khô bé kỹ, đặc biệt là ở những phần có nếp gấp như hông, cổ, hậu môn để tránh tình trạng bé bị lạnh và hăm.
  • Không nên tắm bé ngay sau khi bé bú, hãy chờ khoảng 2 giờ sau bữa ăn. Cử động mạnh trong lúc tắm có thể làm bé nôn trớ.
  • Tránh tắm bé khi bé đang đói bụng, vì bé sẽ khóc lóc và quẫy đạp trong lúc tắm. Hãy đảm bảo giữ chặt bé để tránh tình huống nguy hiểm.
  • Cha mẹ cần ghi nhớ những thời điểm không nên tắm bé, như bé đang ốm, mệt mỏi hoặc bé vừa thức dậy. Khi đó, hệ miễn dịch của bé chưa ổn định, bé dễ bị cảm lạnh. Nếu muốn vệ sinh cho bé, hãy dùng khăn mềm nhúng nước ấm và lau người cho bé.
  • Khi tắm, hãy tắm bé trong phòng kín với nhiệt độ phòng ấm. Nhiệt độ nước tắm nên khoảng 38 độ C. Có thể kiểm tra nhiệt độ nước bằng nhiệt kế hoặc dùng phần cùi chỏ để thử nhiệt độ vì vùng da này giống với da của bé.
  • Đối với bé chưa rụng rốn, hạn chế thấm nước vào khu vực này để tránh nhiễm trùng.

Nhà thuốc Long Châu hy vọng rằng, qua bài viết này, cha mẹ đã biết được lúc nào nên tắm trẻ sơ sinh và lưu ý gì khi tắm bé. Hãy tìm hiểu cách chăm sóc bé một cách cẩn thận để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển toàn diện cho bé yêu!

Baby bath
Hình ảnh minh họa

Bài viết liên quan