Bầu uống nước sâm để cải thiện sức khỏe: Có nên không?

Nhân sâm là một loại thảo dược đặc biệt, được biết đến với những lợi ích bổ trợ sức khỏe tốt. Trong nhiều quốc gia, người ta sử dụng nhân sâm và các thành phẩm từ nó để tăng cường sức khỏe. Trong số các sản phẩm đó, nước sâm thường được lựa chọn bởi tính dễ hấp thụ của nó.

Nước sâm có các tác dụng giống như nhân sâm, tuy nhiên, tác dụng này phụ thuộc vào hàm lượng nhân sâm có trong sản phẩm. Nước sâm có nhiều lợi ích cho sức khỏe, như tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện triệu chứng tiền mãn kinh, giữ trí nhớ, điều trị bệnh rối loạn cương dương, chữa trị ung thư, hỗ trợ giảm các chấn thương cơ, cải thiện hệ tiêu hóa và hạ đường huyết.

Vì những lợi ích này, nhiều người đặc biệt quan tâm đến việc uống nước sâm trong thai kỳ để bồi bổ sức khỏe của mình và gia đình. Tuy nhiên, rất nhiều những lo ngại liên quan đến việc này đã được đặt ra. Trong thực tế, khi mang thai, các bà bầu được khuyến cáo không nên sử dụng nước sâm. Có nhiều lý do cho việc này và việc chú trọng đến sức khỏe trong giai đoạn này là vô cùng quan trọng.

Hãy cùng tìm hiểu những tác động mà nước sâm có đến sức khỏe của bà bầu.

Tác động của nước sâm đối với bà bầu

Dễ gây dị tật thai nhi

Theo một thí nghiệm tại Đại học Hồng Kông với những con chuột mang bầu, các nhà khoa học đã tiêm Ginsenoside Rb1 – một thành phần quan trọng trong nhân sâm – với liều lượng khoảng 30mg/ml. Quá trình này đã được theo dõi và quan sát kỹ càng.

Kết quả cho thấy, các cơ quan và bộ phận của phôi thai ở những con chuột mẹ đã được tiêm nhân sâm, như mắt, tim, tay, chân… có dấu hiệu phát triển không bình thường. Tương tự, những tác động này cũng có thể xảy ra đối với bà bầu. Vì vậy, nước sâm không nên uống khi mang thai.

Xuất huyết, chảy máu

Nước sâm chứa chất chống đông máu trong thành phần của nó. Do đó, việc sử dụng nước sâm trong thời gian dài khi mang thai và xem nó như một cách để bồi bổ sức khỏe là không chính xác. Điều này sẽ gây ra những tác hại lớn cho người mẹ sau khi sinh con, bao gồm băng huyết và khó cầm máu khi sinh.

Gây tiêu chảy

Sau khi sử dụng nước sâm, bà bầu có thể bị tiêu chảy. Điều này có thể gây mất nước cho cơ thể mẹ và ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Nếu đã uống nước sâm và gặp phải tình trạng này, bà bầu nên đến bác sĩ để được tư vấn giải pháp bù nước thích hợp.

Gây rối loạn giấc ngủ

Nước sâm chứa các yếu tố có thể gây ra rối loạn giấc ngủ ở bà bầu. Nước sâm không chỉ gây khó ngủ mà còn gây ra những rối loạn khác, khiến cho bà bầu thức giấc nhiều lần trong đêm. Mất ngủ và thiếu ngủ làm suy nhược cơ thể, gia tăng mệt mỏi, làm giảm sút tinh thần và thay đổi tâm trạng không ổn định.

Khô miệng

Nước sâm chứa một loại enzym ức chế hoạt động của tuyến nước bọt và làm giảm hoạt động của tuyến nước bọt. Khi uống nước sâm, bà bầu thường cảm thấy khô miệng. Khi mang bầu, có nhiều thay đổi gây khó chịu nhưng khi sử dụng nước sâm, tình trạng khô miệng sẽ tăng và gây ra nhiều khó chịu hơn.

Đau nhức đầu

Khi mang bầu, mẹ bầu thường gặp đau đầu. Uống nước sâm càng làm tăng khả năng có đau nhức đầu, làm gia tăng những triệu chứng ốm nghén, khiến cho tình trạng ốm nghén trở nên nặng nề hơn và khó xử lý hơn.

Mất cân bằng lượng đường trong máu mẹ bầu

Uống nước sâm cũng có thể gây tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ ở các bà bầu. Điều này đặc biệt nguy hiểm vì khi mang thai, bà bầu dễ gặp các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, hạ nhịp tim… Tất cả đều có thể gây tác động xấu đến thai nhi.

Dựa trên những điều trên, câu trả lời cho câu hỏi “Bầu uống nước sâm được không?” là không. Nước sâm tốt cho sức khỏe, nhưng trong giai đoạn mang thai, chúng ta cần chú trọng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc không nên sử dụng nước sâm trong thai kỳ.

Bài viết liên quan