Lợi ích của lựu đối với da: Điều đúng và thông tin sai lạc

Ăn nhiều thực phẩm từ nguồn thực vật được cho là tốt cho sức khỏe tổng thể, bao gồm cả da của bạn.

Lựu là một loại trái cây giàu chất chống oxy hóa có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn trái cây, đặc biệt là hạt lựu, tốt hơn là uống nước trái cây đã qua chế biến vì nó chứa nhiều đường bổ sung và các chất khác.

Tuy nhiên, việc ăn nhiều quả lựu mỗi ngày không đảm bảo làn da sẽ trở nên đẹp. Quan trọng hơn là bao gồm nhiều loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Lựu có thể là một trong số đó, nhưng không nên đặt những kỳ vọng quá cao.

Mặc dù lựu có thể giúp chống lại các gốc tự do, nhưng tác động của nó đến làn da có giới hạn. Dưới đây là một số tuyên bố về lợi ích của lựu mà bạn có thể đã nghe, nhưng không hoàn toàn đúng:

Không ngừng lão hóa da và phòng chống ung thư da

Mặc dù đã có nghiên cứu chứng minh khả năng chống ung thư của lựu, nhưng không có gì chắc chắn rằng việc sử dụng lựu đơn thuần sẽ ngăn ngừa ung thư. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn không chú trọng đến chăm sóc da hàng ngày, chẳng hạn như việc sử dụng kem chống nắng và tránh ánh nắng mặt trời vào giờ cao điểm.

Không tác động đến sản sinh collagen

Da mất collagen theo tự nhiên khi lão hóa và do chế độ ăn uống kém, hút thuốc và những thói quen không tốt khác. Lựu có thể giúp giảm quá trình lão hóa da nhờ tác dụng chống oxy hóa, nhưng việc phát triển collagen không phải lúc nào cũng phụ thuộc vào lựu. Vitamin C có vai trò quan trọng trong việc sản sinh collagen và bạn có thể tìm thấy nó trong nhiều loại thực phẩm khác, không chỉ riêng lựu.

Không làn da sáng mịn

Lựu không thể mang lại cho bạn làn da tươi trẻ và sáng mịn. Điều này phụ thuộc vào chế độ ăn uống tổng thể của bạn. Để có làn da sáng, bạn cần duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và cân nhắc việc ăn nhiều loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa.

Không làm sạch da

Một số hãng mỹ phẩm quảng cáo rằng dầu lựu có khả năng “làm sạch” da. Tuy nhiên, cách hiệu quả nhất để làm sạch da là rửa mặt đúng cách, không phải bằng cách áp dụng các sản phẩm lên da.

Không cân bằng độ ẩm

Lựu được cho là có lợi cho cả da nhờn và da khô. Tuy nhiên, việc cân bằng độ ẩm của da phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, không chỉ riêng lựu. Lựu có thể giúp cung cấp các chất chống oxy hóa, nhưng không phải lúc nào cũng có thể đủ để cân bằng độ ẩm cho mọi loại da.

Dù lựu không phải là một ‘thần dược’ cho làn da, việc bao gồm nó trong chế độ ăn uống là một phần quan trọng để duy trì sự khỏe mạnh tổng thể. Kết hợp lựu với các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa khác sẽ mang lại kết quả tốt cho làn da của bạn.

image
Caption: Hình ảnh minh họa

Bài viết liên quan