Trẻ sơ sinh mấy tháng thì cứng cổ? Cha mẹ nên làm gì khi trẻ lâu cứng cổ?

Mỗi giai đoạn phát triển của trẻ sơ sinh đều khiến cha mẹ quan tâm. Khi trẻ mới sinh, phần cổ của bé còn yếu, và điều này được các bậc phụ huynh quan tâm đặc biệt. Bài viết này sẽ giúp cha mẹ tự tin hơn trong việc chăm sóc trẻ bằng cách giải đáp câu hỏi: trẻ sơ sinh mấy tháng thì cứng cổ?

Trẻ sơ sinh mấy tháng thì cứng cổ

Mỗi đứa trẻ có sự phát triển khác nhau, đặc biệt là về việc cứng cổ. Theo các chuyên gia, độ cứng cổ của bé có các giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Giai đoạn này, cổ của trẻ còn rất yếu. Bé cần được bế ở tư thế thẳng lưng, đầu, để tránh áp lực từ đầu lên cột sống.

Giai đoạn 2: Khi bé từ 3 – 5 tháng tuổi, cổ bé sẽ cứng dần. Cha mẹ có thể bế vác bé, nhưng cần chú ý đỡ cổ vì cổ bé vẫn chưa thật sự cứng.

Giai đoạn 3: Khi bé từ 6 tháng tuổi trở lên, cổ bé đã phát triển hoàn toàn. Cha mẹ không cần bế bé nhiều như trước và có thể thoải mái hơn trong các hoạt động của bé.

Tuy nhiên, thời gian này chỉ là tham khảo và mỗi trẻ sơ sinh có sự phát triển riêng, cha mẹ nên tìm hiểu kỹ hơn.

Làm gì khi trẻ sơ sinh lâu cứng cổ?

Trẻ sơ sinh trên 6 tháng tuổi chưa cứng cổ là rất ít, tùy thuộc vào cơ địa của bé. Nếu bé có sức đề kháng và thể trạng yếu, thời gian cứng cổ sẽ chậm hơn. Ngoài ra, việc thay tã sai cách, mặc quần áo không phù hợp hay sự thay đổi thời tiết đột ngột cũng ảnh hưởng đến phát triển cơ cổ của bé.

Nếu sau 6 tháng bé vẫn chưa cứng cổ, cha mẹ nên bình tĩnh và theo dõi các hoạt động của bé. Cũng có thể thực hiện một số bài tập tại nhà để hỗ trợ cho bé, bao gồm:

  • Tập cho bé nằm sấp
  • Tập cho bé lăn tròn
  • Cho bé nghe nhạc
  • Bài tập lái máy bay

Ngoài những bài tập này, cha mẹ có thể tìm hiểu thêm các bài tập thể dục buổi sáng khác. Nếu bé phát triển chậm, nên đưa bé đến các cơ sở y tế uy tín để được kiểm tra.

Hy vọng qua bài viết này, các bậc phụ huynh đã nhận thức được trẻ sơ sinh mấy tháng thì cứng cổ và các cách giải quyết khi bé phát triển chậm cổ. Chúc các bạn và gia đình có nhiều sức khỏe!

Lan Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Cứng cổ
Trẻ cứng cổ là hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh. Nguồn: Pixabay

Bài viết liên quan