Mọc răng ở trẻ như thế nào?

Trong suốt quá trình phát triển, trẻ sẽ trải qua giai đoạn mọc răng. Bạn có thể yên tâm vì đây là một quá trình tất yếu và diễn ra thông thường trong suốt quãng đời của trẻ. Thông thường, trẻ sẽ bắt đầu mọc răng từ 6 tháng tuổi và hoàn thành quá trình này khi trẻ đạt 30 tháng tuổi. Tuy nhiên, có một số trẻ có thể mọc răng sớm hơn khi mới chỉ 3-4 tháng tuổi hoặc mọc răng muộn hơn khi vượt qua 6 tháng tuổi. Bạn không cần lo lắng quá nhiều về thời gian chênh lệch này, vì sự khác biệt chỉ kéo dài khoảng 1 năm và có thể do cấu trúc răng hoặc yếu tố di truyền.

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy trẻ đang trong quá trình mọc răng:

Trẻ chảy nước dãi

Khi trẻ mọc răng, có thể thấy trẻ chảy nhiều nước dãi. Đây là do việc mọc răng kích thích dây thần kinh thứ 5 trong hệ thống thần kinh trung ương. Cơ chế này khiến trẻ chảy nước dãi. Điều này xảy ra do chức năng nuốt nước dãi chưa hoàn thiện và khoảng miệng của trẻ đang còn nông, dẫn đến việc nước dãi chảy ra ngoài nhiều hơn bình thường. Đây là một dấu hiệu dễ nhận biết và thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Khi trẻ lớn hơn và răng mọc đầy đủ hơn, hiện tượng này sẽ giảm dần.

Nổi mẩn xung quanh cằm và miệng

Trẻ có thể bị nổi mẩn xung quanh cằm và miệng do nước dãi chảy nhiều. Đây là một dấu hiệu rõ ràng bạn có thể kiểm tra để chăm sóc phù hợp cho trẻ.

Hay nhai cắn

Khi răng mọc lên, hàm trẻ sẽ bị ngứa và khó chịu, dẫn đến trẻ cắn mọi thứ để làm giảm cảm giác này. Bạn nên chuẩn bị đồ gặm nướu an toàn để không làm tổn thương lợi và đảm bảo vệ sinh cho trẻ.

Trẻ bị sốt nhẹ

Quá trình mọc răng cũng làm cho hệ miễn dịch của trẻ thay đổi, dẫn đến tình trạng sốt. Bạn nên thường xuyên theo dõi thân nhiệt của con để có biện pháp xử lý kịp thời. Nếu trẻ bị sốt nhẹ, bạn có thể chăm sóc tại nhà bằng cách chườm ấm, cho trẻ bú nhiều và thay quần áo thoáng mát. Tuy nhiên, nếu sốt cao hoặc không giảm sau một thời gian dài, bạn nên đưa trẻ đến trung tâm y tế gần nhất để kiểm tra chính xác tình trạng của trẻ.

Bú kém hơn

Răng mọc lên có thể làm lợi của trẻ đau nhức và tạo cảm giác khó chịu, do đó trẻ có thể bú kém hoặc thậm chí bỏ bú. Nếu trường hợp này kéo dài, bạn nên đưa trẻ đến khám bác sĩ để được xử lý kịp thời.

Trẻ quấy khóc

Răng mọc lên khiến bé khó chịu, dẫn đến trẻ quấy khóc. Tuy nhiên, dấu hiệu này không luôn chính xác và phụ thuộc vào tình trạng của từng trẻ.

Ngoài ra, còn có một số dấu hiệu khác như ho không kèm sốt, ngủ không ngon giấc, hay giật mình. Đây cũng là những biểu hiện khi trẻ lên răng. Cha mẹ cần kiểm tra kỹ vùng nướu lợi để có biện pháp chăm sóc phù hợp.

Dưới đây là một số kinh nghiệm chăm sóc trẻ mọc răng đúng cách, giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn trong quá trình này:

  • Tạo hứng thú cho trẻ trong mỗi bữa ăn bằng cách chia nhỏ các bữa, không ép trẻ ăn, chế biến đồ ăn nhừ hoặc nấu cháo với cách trang trí bắt mắt.
  • Bổ sung vào thực đơn hàng ngày các loại thực phẩm chứa vitamin, như nước ép hoa quả, để tăng cường sức đề kháng và giảm đau khi trẻ mọc răng.
  • Khi trẻ bị sốt nhẹ, bạn có thể tự chăm sóc trẻ tại nhà. Nếu trẻ trên 6 tháng tuổi, có thể sử dụng thuốc paracetamol, nhưng nếu sốt lâu ngày không giảm hoặc sốt cao, nên đưa trẻ đến bác sĩ để đảm bảo an toàn.
  • Nếu trẻ dưới 6 tháng tuổi, nên tăng cữ bú. Nếu trẻ trên 6 tháng tuổi, ngoài bú, cũng nên cho trẻ uống nhiều nước.
  • Giữ gìn sức khỏe răng miệng cho trẻ bằng cách sử dụng khăn sạch để lau thường xuyên, đeo yếm khi trẻ chảy nước dãi nhiều.
  • Tuyệt đối không sử dụng các loại gel mọc răng mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ. Những loại gel này thường chứa thành phần không tốt cho sức khỏe của trẻ. Nếu trẻ chậm mọc răng, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Bài viết liên quan