Hạt sen ngon, bổ nhưng khi ăn không được bỏ qua những lưu ý này nếu không muốn hại thân

Hạt sen và những lợi ích không thể bỏ qua

Vào mùa hè, không có gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức hạt sen nấu chè, nấu cháo để giải nhiệt và thanh lọc cơ thể. Theo lương y Bùi Hồng Minh, một chuyên gia y học đông y hàng đầu, hạt sen có vị ngọt, tính bình và có tác dụng bổ tỳ dưỡng tâm, sáp trường và cổ tinh.

Nghiên cứu y học hiện đại cũng đã chứng minh rằng, hạt sen chứa nhiều tinh bột (60%), đường raffinose, 1% chất đạm, 2% chất béo và có một số chất khác như canxi, phospho, sắt, lotusine, demethyl coclaurine, liensinine, isoliensinine.

Bên trong hạt sen còn có một bộ phận quan trọng khác được gọi là tâm sen, có tác dụng không kém. Tâm sen, hay còn gọi là tim của hạt sen, trong y học đông y được gọi là Liên tử tâm và là một loại thuốc có tác dụng an thần và làm dịu cơ thể. Tâm sen chứa Alcaloid, flavonoid và axit amin.

Các nghiên cứu khoa học cho thấy tâm sen nằm giữa hạt sen có vị đắng tính hàn, tác dụng thanh tâm khử phiền và chỉ huyết sáp tinh. Thông tin này đã được ghi trong sách “Thực tính bản thảo” (đời cuối nhà Đường).

Lưu ý không được bỏ qua khi sử dụng hạt sen

Không bỏ tâm sen khi muốn sử dụng hạt sen chữa bệnh mất ngủ

Theo lưong y Bùi Hồng Minh, để hạt sen phát huy tác dụng kích thích tiêu hóa, chữa chứng suy nhược thần kinh, chữa mất ngủ và có tác dụng an thần, nên kết hợp hạt sen với tâm sen. Nếu không sử dụng tâm sen, hạt sen chỉ có tác dụng kích thích tiêu hóa và chữa các bệnh đường tiêu hóa.

Tâm sen trong hạt sen không nên dùng lâu dài cho người bị hư nhiệt

Lưong y Bùi Hồng Minh khuyên rằng, dù tâm sen rất tốt, nhưng người bị hư nhiệt không nên dùng nhiều. Sử dụng tâm sen lâu dài có thể gây mệt mỏi, mất trí nhớ, tim đập thất thường và suy giảm ham muốn tình dục.

Không dùng hạt sen cho người mắc bệnh tim mạch

Hạt sen không phù hợp cho người bị bệnh tim mạch do tâm sen chứa chất độc alkaloid. Trước khi sử dụng làm thuốc, phải khử độc tâm sen bằng cách sao cho tâm sen ngả màu vàng nhưng không cháy để độc tố thoát ra.

Không dùng hạt sen khi bị rối loạn tiêu hóa

Hạt sen có tính bình, không độc. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách hoặc quá liều, có thể gây đầy bụng, khó tiêu và táo bón. Vì hạt sen chứa nhiều vitamin và khoáng chất, khi rối loạn tiêu hóa cơ thể khó hấp thu chúng.

Hạt sen là một vị thuốc trong y học đông y. Do đó, khi sử dụng, không nên lạm dụng và nên tham khảo ý kiến chuyên gia đông y để tận dụng tối đa lợi ích sức khỏe mà hạt sen mang lại.

Hạt sen
Hạt sen – Nguồn: example.com

Bài viết liên quan