Những thực phẩm có thể làm mất sữa của bà bầu

Trong những năm tháng đầu đời, sữa mẹ được xem là nguồn dinh dưỡng quý giá nhất cho trẻ. Tuy nhiên, chế độ ăn uống của bà bầu có thể ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa và chất lượng sữa mẹ. Đối với các bà bầu muốn có đủ sữa để cho con bú và giúp bé phát triển toàn diện, cần tránh những thực phẩm và đồ uống sau đây:

Lá lốt: Kẻ thù số một của sữa mẹ

Lá lốt là một trong những thực phẩm chính gây mất sữa mẹ. Chỉ cần ăn 1-2 miếng nhỏ là có thể khiến phụ nữ không còn sữa cho con bú.

Măng: Độc tố nguy hiểm cho sữa mẹ

Măng chứa chất HCN gây độc hại cho con người. Độc tố này dễ dàng hòa tan trong nước và bay hơi ở nhiệt độ cao khi chế biến. Để bảo đảm sức khỏe cho con, bà bầu không nên ăn măng tươi để tránh nguy cơ mất sữa.

Rau bắp cải: Không nên ăn quá nhiều

Rau bắp cải là thực phẩm có nhiều dưỡng chất và lành mạnh, nhưng bà bầu không nên ăn quá nhiều vì nó có thể gây mất sữa.

Rau mùi tây: Cẩn trọng khi sử dụng

Rau mùi tây là một loại rau thơm có thể gây mất sữa và làm giảm khả năng tiết sữa. Cho nên, trong quá trình chế biến thức ăn cho bà bầu nuôi con bú, cần tránh sử dụng rau mùi tây để không ảnh hưởng tới nguồn sữa mẹ.

Rau bạc hà: Sử dụng cẩn thận

Một lượng nhỏ lá bạc hà có thể không gây ảnh hưởng, nhưng ăn những thực phẩm có thành phần chiết xuất từ lá bạc hà như kẹo bạc hà, trà bạc hà, thuốc ho tinh dầu bạc hà,… có thể làm giảm lượng sữa một cách rõ rệt, thậm chí gây mất sữa.

Thức ăn cay nóng và tỏi: Hạn chế trong thực đơn

Bà bầu đang cho con bú nên hạn chế ăn thức ăn cay nóng vì em bé có thể quấy khóc nhiều hơn hoặc bị tiêu chảy, nổi mẩn,… Những thành phần có trong thực phẩm cay như ớt có thể gây kích ứng ở trẻ sơ sinh. Tỏi, loại gia vị cay và có mùi hăng khó chịu, cũng có thể gây mùi trong sữa mẹ và khiến bé không muốn bú.

Mì tôm: Dễ gây mất sữa

Mì tôm chứa thành phần là lúa mạch có thể gây mất sữa. Trong trường hợp bà bầu ăn loại mì không có thành phần lúa mạch, việc ăn quá nhiều mì tôm cũng có thể gây thiếu dinh dưỡng và mất sữa.

Nếu bạn muốn có đủ sữa mẹ để nuôi con, hãy đảm bảo chế độ ăn uống khỏe mạnh và tránh những thực phẩm có thể gây mất sữa nêu trên.

Bài viết liên quan