Bà Bầu Ăn Yến Như Thế Nào Tốt Cho Mẹ Và Con

Theo tài liệu cổ, yến sào là một loại thực phẩm – dược phẩm nổi tiếng được làm từ tổ chim yến. Yến sào có vị ngọt, tính bình, bổ phế, vị và có khả năng tăng cường sức khỏe. Trước đây, yến sào thường được sử dụng trong các bữa tiệc hoàng gia. Ở Việt Nam, yến sào đã được xếp vào hàng Bát Trân – tám món ăn cao lương mĩ vị.

Theo lương y Vũ Quốc Trung, yến sào có thể được sử dụng như một loại thức ăn bổ dưỡng cho các trường hợp cơ thể suy nhược, mệt mỏi, biếng ăn, khí huyết yếu kém. Ngoài ra, yến sào còn giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch, bảo vệ và làm đẹp da. Với nhiều axit amin, protein và khoáng chất, yến sào rất tốt cho bà bầu. Việc ăn yến sẽ giúp bà bầu bù đắp lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể sau thời gian thai nghén, mệt mỏi mà không thể ăn uống đầy đủ. Đồng thời, yến sào còn giúp bảo vệ thai kỳ an toàn và thúc đẩy sự phát triển của thai nhi.

Theo lương y Trung, cơ địa cơ thể bà bầu thay đổi khá nhiều khi mang bầu, vì vậy trong thời kỳ nghén không nên ăn yến sào để tránh tác dụng phụ. Sau thời kỳ nghén, bà bầu có thể bổ sung yến sào vào chế độ ăn uống. Tuy nhiên, không nên ăn quá 3 gam yến sào mỗi ngày và nên ăn 3 lần một tuần.

Yến sào có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, nhưng cách đơn giản và hiệu quả nhất là chưng trong nước đường phèn. Đầu tiên, ngâm yến trong nước sạch khoảng 3 giờ để lấy ra lông chim và các tạp chất. Sau khi ngâm, kích thước của yến sẽ tăng lên so với trước khi ngâm. Hãy vớt yến đã làm sạch ra khỏi nước và để ráo, sau đó chưng trong nước khoảng 10-15 phút. Thời điểm ăn yến tốt nhất là vào buổi tối để cơ thể hấp thu được các chất dinh dưỡng.

Một số người cho rằng tổ yến có tính mát, nếu mẹ bầu dùng trong thai kỳ, có thể gây hen suyễn cho trẻ sau khi sinh hay gây dị ứng cho trẻ sau này. Tuy nhiên, lương y Trung phủ nhận quan điểm này. Ông cho rằng chưa có tài liệu hoặc nghiên cứu khoa học nào chứng minh về quan niệm trên, do đó bà bầu có thể yên tâm sử dụng yến sào để bổ sung dinh dưỡng.

Yến Sào

Yến sào có thể giúp bà bầu bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe mẹ và con

Bài viết liên quan