Những thực phẩm không nên ăn chung với sầu riêng

Giữ khoảng cách khi thưởng thức sầu riêng

Có những thực phẩm mà bạn không nên kết hợp với sầu riêng. Dưới đây là danh sách những thực phẩm không nên ăn chung với sầu riêng.

Không nên ăn khi uống rượu

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng không nên kết hợp sầu riêng với thức uống có cồn. Hợp chất lưu huỳnh trong sầu riêng có thể ngăn chặn một số enzyme phân hủy rượu, làm tăng nồng độ cồn trong máu. Điều này không tốt cho sức khỏe của bạn. Đặc biệt, với những người bị tiểu đường hoặc cao huyết áp, việc ăn sầu riêng cùng với uống rượu có thể gây nhức đầu, tim đập nhanh và có thể gây xuất huyết và đột quỵ.

Những thực phẩm
Giá trị dinh dưỡng của sầu riêng rất cao. (Ảnh minh họa)

Sầu riêng không hợp với hải sản

Hải sản có tính lạnh và sầu riêng có tính nóng. Việc kết hợp cả hai loại thực phẩm này cùng lúc có thể gây ra tình trạng lạnh bụng, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.

Không nên kết hợp với một số loại thịt

Sầu riêng chứa nhiều calo và carbohydrate, khi kết hợp với lượng lớn protein từ các loại thịt đỏ, có thể gây áp lực lên hệ tiêu hóa. Ngoài ra, sự kết hợp giữa sầu riêng và các loại thịt này cũng có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu, gây quá tải cho mạch máu.

Tránh gia vị cay nóng

Khi chế biến sầu riêng thành món ăn, hạn chế sử dụng chung với các gia vị cay nóng như tiêu, ớt, gừng, tỏi… vì chúng sẽ làm giảm hương vị của sầu riêng và tạo ra cảm giác nóng bức khó chịu trong cơ thể.

Hạn chế ăn chung với một số loại trái cây

Vải là loại trái cây có tính nóng, nếu ăn vải cùng với sầu riêng, cơ thể sẽ bị nóng, dễ bốc hỏa và có thể làm tăng huyết áp. Dù long nhãn có kích thước nhỏ và có cảm giác lạnh trong miệng, nhưng thực chất nó có tính nóng. Các loại trái cây khác cũng có tính nóng và không nên kết hợp với sầu riêng.

Hạn chế uống sữa sau khi ăn sầu riêng

Ăn sầu riêng và sau đó uống sữa bò có thể gây cảm giác khó chịu. Nếu muốn uống sữa, nên chờ khoảng 8 tiếng sau khi ăn sầu riêng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Không nên kết hợp sầu riêng và cà phê

Cà phê chứa caffeine và sầu riêng chứa lượng lớn lưu huỳnh. Kết hợp cả hai chất này cùng lúc có thể làm ức chế hoạt động của men aldehyde dehydrogenase. Điều này có thể gây ra tình trạng ức chế oxy hoá trong tế bào và gây hại cho cơ thể.

Ngoài những thực phẩm đã nêu trên, trong khoảng 8 tiếng sau khi ăn sầu riêng, hạn chế ăn cà tím, bí ngô và các gia vị cay nóng như ớt, tỏi… vì chúng đều có tính nóng, gây bốc hỏa và khó chịu trong cơ thể, tăng nguy cơ ngộ độc.

Bài viết liên quan