Mẹ bầu sau sinh có nên ăn sầu riêng?

Sầu riêng, một loại trái cây giàu chất béo lành mạnh, được biết đến với khả năng cải thiện tâm trạng và giấc ngủ. Tuy nhiên, liệu mẹ bầu sau sinh có nên ăn sầu riêng hay không?

Sầu riêng và những nguyên nhân không nên ăn sau sinh

Theo các chuyên gia, mẹ bầu sau sinh nên hạn chế tiêu thụ sầu riêng vì những lý do sau:

1. Tính nóng cao của sầu riêng

Sầu riêng có tính nóng cao, có thể làm khó tiêu và gây khó chịu cho hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh. Nếu mẹ ăn sầu riêng, sức nóng này có thể chuyển sang sữa mẹ và gây ra những tác động không tốt cho bé, như quấy khóc và nổi mụn.

2. Lượng đường cao trong sầu riêng

Sầu riêng chứa lượng đường cao, không có lợi cho mẹ sau sinh. Tiêu thụ sầu riêng sau sinh có thể làm tăng cân một cách không kiểm soát và làm chậm quá trình lành vết thương. Đặc biệt, nếu mẹ bị tiểu đường, việc tránh xa sầu riêng là rất quan trọng.

3. Năng lượng cao của sầu riêng

Sầu riêng là loại trái cây giàu năng lượng, gồm khoảng 147 Kcal/100g. Nếu không muốn tăng cân sau sinh nặng hơn, mẹ không nên tiêu thụ sầu riêng.

4. Kết hợp sầu riêng với đồ uống có cồn

Mẹ sau sinh không nên uống đồ uống có cồn, và đặc biệt không nên kết hợp nó với sầu riêng. Khi sầu riêng và đồ uống có cồn được kết hợp, thân nhiệt và nhịp tim có thể tăng nhanh chóng. Hợp chất lưu huỳnh trong sầu riêng còn có thể làm hạn chế hoạt động của các enzyme phân hủy rượu, gây nhiễm độc và nguy hiểm đến tính mạng.

5. Ảnh hưởng đến suy thận

Nếu mẹ sau sinh bị suy thận, ăn sầu riêng có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Sầu riêng chứa khoảng 436 mg kali trong 100g, có thể tốt cho xương nhưng độc đối với người suy thận. Một lượng kali trong máu vượt mức 6,5 mmol/l có thể gây loạn nhịp tim và tử vong.

Mẹ đang cho con bú có nên ăn sầu riêng?

Mẹ đang cho con bú cũng nên cân nhắc việc tiêu thụ sầu riêng. Khi mẹ ăn sầu riêng, sữa mẹ trở nên nóng hơn bình thường, làm tăng sự nóng trong cơ thể của bé và gây kích ứng da. Bé cũng có thể gặp phải rôm sảy và những vấn đề sức khỏe khác.

Khi nào có thể ăn sầu riêng sau sinh?

Để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, nên tránh tiêu thụ sầu riêng sau khi sinh. Đặc biệt là trong giai đoạn ở cữ khi cơ thể mẹ dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài. Thời điểm thích hợp nhất để ăn sầu riêng sau sinh là khi bé đã 6 tháng tuổi hoặc khi bé chuyển từ bú mẹ sang ăn dặm.

Lúc này, hầu hết các vết thương sau sinh trên cơ thể mẹ đã hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, mẹ cần cẩn thận khi tiêu thụ sầu riêng, không nên ăn quá nhiều trong một lần để tránh các sự cố không mong muốn.

Các loại hoa quả không nên ăn sau sinh

Mặc dù trái cây là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, và chất xơ tự nhiên, không phải hoa quả nào cũng phù hợp cho phụ nữ sau sinh. Mẹ sau sinh nên hạn chế tiêu thụ những loại hoa quả sau đây:

  • Họ cam quýt, kiwi, dâu tây, dứa, nho: những loại hoa quả này có nhiều axit, có thể làm kích ứng đường tiêu hóa của trẻ, gây ra tình trạng đầy hơi và khó chịu.
  • Vải: cũng có tính nóng cao, không phù hợp cho mẹ sau sinh.
  • Quả đào: dễ gây xuất huyết và rát họng; lông ở vỏ quả đào cũng có thể làm ngứa rát cổ họng và gây phát ban.
  • Mãng cầu xiêm: làm tăng nhiệt trong cơ thể, gây ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa và chất lượng sữa.

Theo chuyên gia, trong giai đoạn sau sinh và khi cho con bú, mẹ và gia đình nên theo dõi cơ thể mẹ và bé để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường và lựa chọn thực phẩm phù hợp.

Vậy sau sinh, liệu mẹ bầu có nên ăn sầu riêng hay không? Hãy lựa chọn thực phẩm phù hợp để không gặp phải những tác hại đối với mẹ và em bé!

Bài viết liên quan