Vì Sao Bà Bầu Không Được Với Tay: Quan Điểm Dân Gian Và Khoa Học

Tại Sao Bà Bầu Không Được Với Tay theo Quan Điểm Dân Gian

Theo quan điểm dân gian, trong quá trình mang thai, phụ nữ nên kiêng nhiều việc, trong đó bao gồm việc với tay. Người ta cho rằng hành động này có thể khiến em bé trong bụng bị dây rốn quấn cổ (hoặc được gọi là tràng hoa quấn cổ), gây nguy hiểm cho thai nhi. Đặc biệt, khi phụ nữ thường xuyên với tay cao và thực hiện những công việc như treo quần áo.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, quan điểm này hoàn toàn không có cơ sở khoa học và đã bị các chuyên gia bác bỏ. Hành động với tay cao của mẹ không liên quan đến hiện tượng dây rốn quấn cổ ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân của tình trạng này là do sự di chuyển, xoay chuyển tư thế của em bé trong bụng, khiến dây rốn vô tình quấn vào cổ của thai nhi. Với những em bé hoạt động nhiều, tình trạng này càng dễ xảy ra. Ngoài ra, dây rốn quấn cổ cũng có nguy cơ cao hơn nếu dây rốn có độ dài bất thường hoặc cấu trúc yếu…

Vì sao bà bầu không được với tay - quan điểm dân gian
Vì sao bà bầu không được với tay: quan điểm dân gian

Góc nhìn Khoa Học: Vì Sao Bà Bầu Không Được Với Tay Cao và Nhón Chân?

Mặc dù quan niệm dân gian cho rằng việc bà bầu với tay cao sẽ gây ra hiện tượng dây rốn quấn cổ không có cơ sở khoa học, nhưng trong quá trình mang thai, phụ nữ cũng không nên thường xuyên thực hiện hành động với tay cao hoặc nhón chân. Đây là thói quen của rất nhiều bà bầu khi muốn lấy các vật ở trên cao, tuy nhiên, điều này có thể gây nguy cơ không tốt cho cả mẹ và bé.

Theo một số chuyên gia, việc với tay cao kết hợp với nhón chân để lấy các đồ vật sẽ khiến mẹ chỉ sử dụng các đầu ngón chân để giữ trọng lượng cơ thể. Hành động này sẽ tạo sức nặng tập trung vào đầu ngón chân không tốt, đặc biệt là khi mang thai, trọng lượng cơ thể của mẹ tăng lên đáng kể so với trước. Ngoài ra, việc này cũng dễ gây mất thăng bằng, có thể khiến mẹ ngã đe dọa đến sự an toàn của cả mẹ và bé, thậm chí gây nguy cơ sảy thai hoặc sinh non.

Không chỉ vậy, việc với tay cao và nhón chân để lấy đồ ở trên cao cũng có thể khiến các vật nặng từ trên cao rơi xuống, gây nguy hiểm cho mẹ. Đồng thời, việc với tay cao và nhón chân sẽ căng cơ vùng bụng, gây khó chịu cho mẹ và bé, khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi. Vì vậy, dù quan điểm dân gian cho rằng phụ nữ mang thai với tay cao khiến em bé bị dây rốn quấn cổ không có cơ sở khoa học, mẹ cũng cần tránh hành động này thường xuyên để bảo vệ cả hai mẹ con.

Vì sao bà bầu không được với tay, góc nhìn chuyên gia
Vì sao bà bầu không được với tay, góc nhìn chuyên gia

Một Số Tư Thế Khác Cần Tránh Khi Mang Thai

Không chỉ với tay cao và nhón chân, để đảm bảo một thai kỳ trôi chảy và an toàn, phụ nữ cũng cần chú ý tránh một số tư thế sai có thể ảnh hưởng đến cả mẹ và bé. Dưới đây là một số tư thế cần tránh:

  • Không nên trèo cao: Bềnh bồng, lên thang, ghế cao là những hành động mà mẹ cần tránh trong thời kỳ mang bầu, vì nếu mất thăng bằng, mẹ dễ ngã gây nguy hiểm.

  • Hạn chế ngồi hoặc đứng quá lâu: Ngồi hoặc đứng trong thời gian dài có thể gây áp lực lên mạch máu, ảnh hưởng đến sự tuần hoàn và gây phù chân.

  • Tránh ngồi xổm khi mang thai: Thói quen này có thể gây áp lực lên tử cung và ảnh hưởng xấu đến em bé. Mẹ nên ngồi trên ghế có tựa lưng để cảm thấy thoải mái nhất.

  • Không nằm ngửa khi ngủ: Trong giai đoạn cuối thai kỳ, nằm ngửa sẽ làm chèn ép các động mạch, cột sống… và làm giảm lượng máu cung cấp cho thai nhi. Tư thế nằm nghiêng về bên trái sẽ là tốt nhất cho mẹ.

  • Hạn chế khom lưng: Do bụng bầu lớn, nếu mẹ khom lưng sẽ tạo áp lực lên cột sống và gây đau lưng.

  • Tránh hoạt động mạnh: Thực hiện các hoạt động quá mạnh mẽ không chỉ khiến mẹ mệt mỏi mà còn có thể kích thích gây sinh non, ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

  • Không mang vác đồ vật nặng: Tương tự, hoạt động mang vác các vật nặng sẽ gây đau lưng, mệt mỏi và gây nguy cơ sinh non. Vì vậy, khi cần, mẹ nên nhờ người khác mang vác.

Vì sao bà bầu không được với tay, tư thế đúng
Vì sao bà bầu không được với tay, tư thế đúng

Khuyến Cáo cho Mẹ Bầu

Sau bài viết này, chắc hẳn mẹ đã hiểu vì sao bà bầu không được với tay. Việc tránh với tay và các tư thế xấu là cần thiết để đảm bảo an toàn trong quá trình mang thai. Mẹ nên lưu ý để không thực hiện những hành động này. Ngoài việc hạn chế, mẹ cũng cần theo dõi sức khỏe và đi khám thai định kỳ theo lịch hẹn với bác sĩ. Hãy liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Phương Đông qua số điện thoại 19001806 để được tư vấn và hỗ trợ.

Bài viết liên quan