Bụng kêu ọc ọc ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh thường xuyên có biểu hiện sôi bụng và bụng kêu ọc ọc. Những triệu chứng này thường được gây ra bởi các vấn đề như tắc nghẽn không khí trong đường ruột hoặc vị trí khác trong cơ quan tiêu hóa. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng này:

1.1 Chế độ ăn uống của mẹ

Mẹ chính là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh thông qua việc cho bé bú sữa mẹ. Những thức ăn mẹ ăn sẽ được truyền qua sữa mẹ và ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Việc ăn thức ăn lạ, thức ăn nhiều dầu mỡ, chất đạm, cay nóng, các món tái, gỏi… có thể làm cho sữa có chất lượng kém, gây ra sôi bụng và tiêu chảy ở trẻ.

1.2 Cách cho bé bú không đúng

Nhiều trẻ sơ sinh được cho bú bình hoàn toàn hoặc bú bình song song với bú mẹ. Nếu núm vú của bình sữa không phù hợp, mẹ cho bé bú bình không đúng cách, sữa chảy quá chậm hoặc quá nhanh… có thể khiến bé nuốt nhiều không khí vào dạ dày và gây ra sôi bụng. Ngoài ra, nếu pha sữa công thức không đúng tỷ lệ hoặc không đảm bảo vệ sinh, cũng sẽ gây ra hiện tượng này.

1.3 Không hấp thụ được lactose trong sữa

Lactose là một loại đường có trong sữa và các sản phẩm từ sữa. Trẻ có thể không có đủ enzyme để tiêu hóa lactose nếu phải bú sữa không phải là của mẹ quá sớm. Việc lactose tích tụ ở ruột có thể gây ra sôi bụng ở trẻ sơ sinh.

1.4 Các nguyên nhân khác

Có nhiều nguyên nhân khác có thể gây ra triệu chứng bụng kêu ọc ọc ở trẻ sơ sinh, bao gồm:

  • Nhiễm khuẩn E.coli, Shigella, Salmonella hoặc virus từ thói quen mút tay, mút chân hoặc ngậm dụng cụ không đảm bảo vệ sinh. Các loại vi khuẩn và virus này phát triển mạnh mẽ, gây rối loạn hệ vi sinh đường ruột và dẫn đến tiêu chảy.
  • Sử dụng thuốc kháng sinh có thể gây ra sôi bụng, táo bón và tiêu chảy.

Image
Caption: Trẻ sơ sinh có thể gặp tình trạng bụng kêu ọc ọc

Bài viết liên quan