Sự phát triển của thai nhi tuần 36

Giới thiệu

Xã hội chúng ta ngày càng quan tâm đến sự phát triển của thai nhi trong từng tuần mang thai. Đến tuần thứ 36, thai nhi đã sẵn sàng để đến với cuộc sống bên ngoài. Trong giai đoạn quan trọng này, sự phát triển của thai nhi bao gồm những điểm quan trọng sau đây:

Em bé tăng trưởng chậm lại

Thai nhi đã sẵn sàng cho quá trình chuyển dạ và sinh nở bằng cách giảm tốc độ tăng trưởng. Bé yên lặng để tích trữ năng lượng cho giai đoạn sắp tới.

Mất lớp sáp bã nhờn bao phủ

Lớp sáp bã nhờn màu trắng, thường gọi là bã nhờn thai nhi, đã tan biến. Thai nhi sẽ nuốt chúng cùng với các chất khác để kích thích hệ tiêu hóa. Đầu tiên, mẹ có thể thấy màu xanh đen trong miếng tã lót của bé.

Sự phát triển đôi tai

Thính giác của thai nhi trong tuần thứ 36 đã rất nhạy bén. Các nghiên cứu cho thấy bé có thể nhận ra giọng nói và những bài hát mẹ thường nghe.

Xương toàn thân và hộp sọ mềm

Khi mang thai 36 tuần, xương sọ của thai nhi vẫn chưa liền hẳn để bé có thể dễ dàng di chuyển qua đường sinh. Bên cạnh đó, hầu hết xương và sụn của bé cũng khá mềm, giúp quá trình sinh nở diễn ra dễ dàng hơn. Xương toàn thân và hộp sọ của thai nhi sẽ cứng lại trong vài năm đầu đời.

Hệ tiêu hóa vẫn chưa sẵn sàng

Mặc dù nhiều chức năng trong cơ thể bé đã trưởng thành và sẵn sàng cho cuộc sống bên ngoài, hệ tiêu hóa vẫn cần thêm thời gian để hoàn toàn phát triển. Trong tình trạng hiện tại, em bé chỉ nhận chất dinh dưỡng thông qua dây rốn. Hệ tiêu hóa cần 1 – 2 năm đầu đời để hoạt động đầy đủ chức năng.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về sự phát triển của thai nhi qua từng tuần trong quá trình mang thai.

Bài viết liên quan