Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng là đủ?

Giấc ngủ là một trong những yếu tố quan trọng để giúp bé yêu phát triển khỏe mạnh. Vì vậy, tất cả các bà mẹ đều quan tâm đến việc chăm sóc giấc ngủ của con mình. Có bao nhiêu giờ là đủ cho trẻ sơ sinh ngủ mỗi ngày? Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết dưới đây để giúp các bà mẹ có thêm kiến thức nuôi dạy con.

Thời gian ngủ trung bình của bé từ 1-12 tháng tuổi

Ở từng độ tuổi khác nhau, thời gian ngủ của bé cũng sẽ có sự khác biệt như sau:

  • Trẻ sơ sinh từ 1-4 tuần tuổi: Trẻ sẽ cần ngủ khoảng 15-16 tiếng mỗi ngày.
  • Trẻ 3 tháng tuổi: Thời gian ngủ của trẻ khoảng 14-16 tiếng mỗi ngày.
  • Bé 12 tháng tuổi: Trẻ cần ngủ khoảng 12-13 tiếng mỗi ngày.

Vậy nên, nếu bạn đang tự hỏi trẻ 1 tháng ngủ bao nhiêu là đủ, trẻ 2 tháng ngủ bao nhiêu là đủ, thì khoảng 15-16 tiếng mỗi ngày là đáp án cho câu hỏi của bạn.

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều thì có tốt không?

Khác với người lớn chỉ cần ngủ khoảng 8 tiếng mỗi ngày, trẻ sơ sinh cần dành phần lớn thời gian của mình để ngủ. Điều này có thể khiến nhiều bà mẹ lo lắng liệu con mình có đang ngủ quá nhiều hay không.

Theo các chuyên gia, trẻ sơ sinh cần ngủ từ 13-16 tiếng mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển. Khi bé ngủ, não bộ sẽ tiết ra hormone tăng trưởng giúp cơ thể phát triển chiều cao. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, trẻ sơ sinh ngủ đủ giấc mỗi ngày sẽ phát triển não bộ tốt hơn so với những trẻ ngủ ít hoặc ngủ không ngon giấc.

Không chỉ vậy, việc ngủ nhiều, đủ giấc cũng giúp trẻ sơ sinh tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh tật.

Vì vậy, đừng quá lo lắng về việc bé ngủ bao nhiêu là đủ. Việc bé dành phần lớn thời gian trong ngày để ngủ là điều tốt. Khi bé ngủ, hãy để bé tự nhiên thức dậy mà không cần đánh thức bé để ép bé ăn. Mỗi bé có thể có giấc ngủ khác nhau, nhưng thời gian trung bình là từ 2-3 tiếng, và nhiều bé có giấc ngủ kéo dài tới 4 giờ. Nếu trong thời gian này, bạn nhận thấy bé ngủ ngon, nhịp thở đều, da dẻ hồng hào thì hãy để bé tiếp tục ngủ cho đủ giấc nhé.

Bảo vệ an toàn cho giấc ngủ của bé yêu

Ngoài việc quan tâm đến việc bé ngủ bao nhiêu là đủ, bạn cũng cần biết cách giúp bé có một giấc ngủ sâu và không bị thức giấc.

Có rất nhiều nguy hiểm có thể ập đến với trẻ trong giấc ngủ. Để bảo vệ bé yêu trong giấc ngủ, hãy chú ý đến những điều sau:

  • Khi bé dưới 6 tháng tuổi, hãy cho bé ngủ trong nôi hoặc giỏ mây ở phòng ngủ của mẹ. Bạn cũng có thể cho bé ngủ trong nôi gắn cạnh giường của bố mẹ.
  • Tránh để bé ngủ chung với bố mẹ trên giường. Theo một nghiên cứu của Đại học Y Saint Louis, bé dưới 8 tháng tuổi ngủ chung giường với bố mẹ có nguy cơ bị ngộp thở hoặc bị mắc kẹt giữa tường và nôi tăng lên 40 lần.
  • Hạn chế đồ vật xung quanh nơi bé ngủ như chăn, gối, nệm, khăn trải giường, đồ chơi.
  • Không mặc quá nhiều áo và không trùm chiếu quá chặt cho bé, cũng như tránh tạo quá nhiều nhiệt độ trong phòng khi bé ngủ. Hãy tránh khói thuốc lá và khói khí đốt trong nhà, vì chúng có thể gây nguy cơ tử vong cho trẻ sơ sinh.
  • Không để bé ngủ trên ghế sofa.
  • Luôn để mắt đến bé và không để thú cưng tiếp cận bé, nhất là các loại chó kích thước lớn và thích ăn thịt sống.

Bảo vệ an toàn cho giấc ngủ của bé

Việc cho bé có một giấc ngủ đủ và an toàn sẽ giúp bé phát triển khỏe mạnh và đảm bảo sức khỏe của bé. Hãy luôn quan tâm và chăm sóc bé yêu của bạn từ giấc ngủ đến những hoạt động khác để bé có một cuộc sống hạnh phúc và toàn diện.

Bài viết liên quan