Tìm hiểu về vai trò quan trọng của canxi đối với sự phát triển khỏe mạnh của trẻ

Vai trò của canxi đối với sự phát triển của trẻ

Canxi là chất cần thiết để tạo nên chiều cao, sự phát triển khỏe mạnh và độ cứng cáp của trẻ. Trong cơ thể, 99% lượng canxi nằm trong xương và răng, chỉ có 1% còn lại trong máu. Việc bổ sung đủ canxi giúp trẻ duy trì xương và răng khỏe mạnh. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ chưa hiểu rõ về dấu hiệu và cách bổ sung canxi cho bé, dẫn đến tình trạng thiếu canxi.

Khi thiếu canxi, trẻ có thể bị còi xương, răng mọc chậm, hay giật mình, xương nhô, ngủ không ngon giấc. Thiếu canxi cũng ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và làm giảm khả năng tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể. Với trẻ dưới 8 tuổi, thiếu canxi khiến cơ thể mệt mỏi, lười ăn, tê mỏi chân tay và dễ ngã. Với trẻ từ 9 đến 16 tuổi, thiếu canxi có thể gây cáu gắt, người mệt mỏi, ra nhiều mồ hôi và lười hoạt động. Thiếu canxi kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến thể chất mà còn tác động đến trí não của trẻ.

canxi cho bé
Canxi rất quan trọng trong việc quyết định chiều cao của trẻ

Nhu cầu canxi của trẻ

Nhu cầu canxi của trẻ sẽ khác nhau tùy theo độ tuổi:

 • Trẻ dưới 6 tháng tuổi cần 300mg canxi/ngày.
 • Trẻ từ 7 tháng đến 12 tháng tuổi cần 400mg canxi/ngày.
 • Trẻ từ 1 đến 3 tuổi cần 500mg canxi/ngày.
 • Trẻ từ 4 đến 6 tuổi cần 600mg canxi/ngày.
 • Trẻ từ 7 đến 9 tuổi cần 700mg canxi/ngày.
 • Trẻ 10 tuổi cần 1000mg canxi/ngày.
 • Trẻ từ 11 đến 24 tuổi cần 1200mg canxi/ngày.

canxi cho bé
Nhu cầu canxi cho bé sẽ khác nhau tùy theo độ tuổi

Theo các chuyên gia, chế độ ăn hàng ngày chỉ đáp ứng được 50% lượng canxi cần thiết cho trẻ. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu canxi cho sự phát triển tốt, cha mẹ cần chú ý bổ sung đủ canxi vào khẩu phần ăn của trẻ.

Canxi đóng vai trò quan trọng trong cơ thể trẻ, vì vậy việc bổ sung canxi cho bé đúng cách là điều cha mẹ cần chú trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bổ sung canxi đúng cách. Việc uống nhiều canxi không đảm bảo là tốt, mà cần thực hiện đúng cách để trẻ hấp thu tốt nhất.

Chú trọng liều lượng

Nhu cầu canxi khác nhau ở mỗi độ tuổi, trẻ càng lớn thì nhu cầu canxi càng cao. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý độ tuổi của con mình để bổ sung canxi đúng liều lượng phù hợp.

Việc bổ sung canxi đúng liều lượng sẽ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu bổ sung thừa canxi, trẻ có thể gặp tình trạng táo bón, buồn nôn, đau xương. Việc thừa canxi trong thời gian dài có thể gây ra những hậu quả nặng như tích tụ canxi gây vôi hóa hoặc sỏi thận, làm giảm khả năng hấp thu các chất khoáng khác như sắt, magie, kẽm,… Do đó, để đảm bảo liều lượng đầy đủ, cha mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Đúng thời điểm

Ngoài việc chú trọng đúng liều lượng, cha mẹ cần chú ý bổ sung canxi vào thời điểm phù hợp để đạt hiệu quả tốt nhất. Thời điểm tốt nhất để bổ sung canxi cho trẻ là vào buổi sáng, sau ăn khoảng từ 30 đến 60 phút. Lúc này, trẻ được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, giúp tổng hợp vitamin D và hấp thu canxi tốt.

Không nên cho trẻ uống canxi vào buổi tối hoặc buổi chiều, vì có thể làm cho canxi lắng đọng trong cơ thể, gây táo bón, sỏi thận và khó ngủ.

Kết hợp với vitamin D

Vitamin D và canxi là bộ đôi không thể tách rời, vì vitamin D giúp trẻ hấp thu canxi tốt hơn. Vì vậy, để trẻ hấp thu tốt lượng canxi vào cơ thể, cha mẹ nên bổ sung cả vitamin D.

Cách bổ sung vitamin D đơn giản là cho trẻ phơi nắng vào buổi sáng sớm hoặc qua các loại thực phẩm giàu vitamin D như sữa, sữa chua, lòng đỏ trứng, cá hồi, dầu gan cá,…

Bổ sung qua đường ăn uống

Mặc dù chế độ ăn hàng ngày chỉ đáp ứng được 50% lượng canxi cần thiết cho trẻ, nhưng đây lại là cách bổ sung canxi hiệu quả cho cơ thể. Cha mẹ có thể sử dụng thực phẩm tự nhiên và các món ăn bổ dưỡng để cung cấp canxi cho con. Đối với trẻ sơ sinh, sữa mẹ là nguồn cung cấp canxi tốt nhất. Trong trường hợp sữa mẹ không đủ hoặc trẻ hấp thu canxi kém, cần lưu ý tham khảo ý kiến của bác sĩ, không tự ý mua canxi để tránh thừa canxi.

Các loại thực phẩm giàu canxi mà cha mẹ có thể cho trẻ bao gồm cá, cua, tôm sò, rau cải xoăn, cần tây, bắp cải, diếp cá. Trong rau xanh có chứa vitamin K, yếu tố cần thiết cho việc tích tụ canxi vào xương.

canxi cho bé
Bổ sung canxi cho bé bằng các loại thực phẩm giàu canxi

Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý rằng việc cung cấp canxi từ thức ăn cho trẻ không dễ dàng và cần cân nhắc với các nhóm chất khác trong khẩu phần ăn. Thông thường, chỉ có khoảng 20% canxi mà trẻ hấp thu vào cơ thể, phần còn lại sẽ được bài tiết. Vì vậy, cha mẹ có thể cho trẻ ăn thêm sữa chua, uống thêm sữa và các sản phẩm từ sữa để giúp bé phát triển chiều cao.

Một số cách để canxi hấp thụ tốt

 • Khi cho trẻ uống canxi, kết hợp với hoạt động ngoài trời để canxi được hấp thụ tốt nhất.
 • Tuyệt đối không cho trẻ uống canxi khi đói.
 • Không uống canxi cùng với sữa.
 • Mùa đông là thời điểm ít nắng, trẻ cũng dễ bị thiếu canxi, vì vậy đây là lúc thích hợp để bổ sung canxi cho bé.
 • Hãy cho trẻ tắm nắng mỗi ngày khoảng 15 – 30 phút để cơ thể tổng hợp vitamin D và hấp thu canxi tốt.

canxi cho bé
Cho trẻ tắm nắng 15 – 30 phút mỗi ngày hỗ trợ quá trình hấp thu canxi

Trên đây là những chia sẻ về cách bổ sung canxi cho bé đúng cách, giúp cha mẹ chăm sóc con cái một cách tốt nhất. Nếu cần hỗ trợ, hãy liên hệ với MEDLATEC qua số điện thoại 1900 56 56 56 để được tư vấn.

Bài viết liên quan