Wonder Weeks: Tuần khủng hoảng của bé và những điều mẹ cần biết

Tuần khủng hoảng của bé hay còn được biết đến với tên gọi “wonder week” là giai đoạn mà các bé trải qua những thay đổi về tâm lý và thể chất. Đây là những khoảng thời gian quan trọng trong sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi. Vậy tuần khủng hoảng của bé diễn ra như thế nào và mẹ cần biết những tuần nào là quan trọng? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Wonder week – Tuần khủng hoảng của bé là gì?

“Tuần wonder week” là thuật ngữ chỉ các giai đoạn phát triển đột phá của bé. Trong những tháng đầu đời, bé phát triển về thể chất với tốc độ nhanh chóng. Từ việc chỉ có thể nằm yên một chỗ, bé sẽ nhanh chóng biết lẫy, bò và đi. Tuy nhiên, những thay đổi và phát triển mới có thể khiến bé cảm thấy khó chịu vì chưa thích nghi kịp với những cảm nhận mới và khả năng mới của mình.

Lịch sử của Wonder Week

Wonder Week là thuật ngữ được nhà nghiên cứu người Hà Lan tiến sĩ Frans X. Plooij và vợ ông, tiến sĩ Hetty van de Rijt sử dụng để mô tả các giai đoạn phát triển của trẻ sơ sinh. Các nghiên cứu của họ tập trung vào sự phát triển của trẻ và cung cấp những thông tin hữu ích cho cha mẹ trong việc chăm sóc bé. Nhờ cuốn sách “Wonder Weeks” mà thuật ngữ “wonder week” ngày càng trở nên phổ biến và cha mẹ có thể hiểu rõ hơn về các hành vi của bé.

Dấu hiệu nhận biết các tuần wonder week của trẻ

Có những dấu hiệu nhận biết rõ ràng giúp mẹ xác định các tuần khủng hoảng của bé:

  • Bé quấy khóc, đòi mẹ nhiều hơn thường.
  • Bé lười ăn, có thể bỏ ăn hoặc không ngon miệng.
  • Bé khó ngủ, ngủ không sâu giấc hoặc ngủ ít hơn.
  • Tâm trạng bé thay đổi, từ vui vẻ chuyển sang cáu gắt và khó chịu.

Cách tính Wonder Week cho bé

Để tính toán tuần khủng hoảng của bé, mẹ có thể dựa vào ngày dự sinh của bé. Thông qua việc theo dõi sự phát triển của bé, bác sĩ sẽ tính toán và dự đoán ngày dự sinh. Tuy nhiên, vì nhiều yếu tố tác động, ngày thực sinh có thể khác với ngày dự sinh. Mẹ nên lấy ngày dự sinh làm mốc để xác định tuần wonder week của bé.

Tuần khủng hoảng của trẻ kéo dài bao lâu?

Mỗi wonder week thường kéo dài khoảng 5 tuần và chia thành hai giai đoạn: giai đoạn bão tố và giai đoạn nắng đẹp. Trong giai đoạn bão tố, bé học kỹ năng mới và có thể biểu hiện sự cáu kỉnh và khó chịu. Trong giai đoạn nắng đẹp, bé hoàn thành việc học hỏi kỹ năng mới và phát triển nhận thức.

Tuy nhiên, việc xác định chính xác tuần wonder week không dễ dàng vì tốc độ phát triển của mỗi bé là khác nhau.

Bảng tổng hợp wonder week – tuần khủng hoảng của trẻ

Dưới đây là bảng tổng hợp lịch wonder week của trẻ:

Bảng tổng hợp lịch wonder week của trẻ
Bảng tổng hợp lịch wonder week của trẻ (Nguồn: Huggies)

Chi tiết lịch wonder week – tuần khủng hoảng của bé mẹ cần biết

Dưới đây là một số tuần wonder week quan trọng mà mẹ cần lưu ý:

Wonder week 1: Trong khoảng từ 4 ½ tuần – 5 ½ tuần tuổi

Đây là tuần wonder week đầu tiên của bé. Bé sẽ có những chuyển biến về giác quan, và có thể quấy khóc và chán ăn. Tuy nhiên, sau tuần khủng hoảng này, bé sẽ bắt đầu chú ý vào mọi vật, có cảm giác muốn chạm vào, biết cười và nhạy cảm hơn với mùi hương.

Wonder week 2: Trong khoảng 7 ½ tuần – 9 tuần tuổi

Sau giai đoạn chán ăn, bé sẽ giữ đầu ổn định hơn, biết quay đầu về phía âm thanh và tăng sự chú ý. Bé cũng bắt đầu khám phá và quan sát các bộ phận của cơ thể mình, cũng như có thể phát ra những âm thanh gầm gừ nhỏ.

Wonder week 3: Trong khoảng 11 ½ -12 ½ tuần tuổi

Bé sẽ bắt đầu biết lẫy, lật sấp, lật ngửa, ngóc đầu, cười nhiều hơn và thích nghe những âm thanh với tần số khác nhau.

Wonder week 4: Trong khoảng 14 ½ -19 ½ tuần tuổi

Bé sẽ biết cầm nắm, biết ngồi dậy, nhổm người, và biết xác định khoảng cách xa gần. Bé cũng bắt đầu biết hét và cười to.

Wonder week 5: Trong khoảng 22 ½ -26 ½ tuần tuổi

Bé đã biết cầm nắm, bò được và biết đi vững. Bé cũng biết xâu chuỗi sự kiện thành hệ thống và có thể thay đổi hành vi cho phù hợp với hoàn cảnh.

Wonder week 6: Trong khoảng 33 ½ -37 ½ tuần tuổi

Bé đã biết nhận thức và phân biệt được nhiều thứ. Bé hiểu một số từ và bắt đầu bắt chước người khác. Bé cũng bắt đầu thể hiện tâm trạng của mình và muốn chơi trò chơi.

Wonder week 7: Trong khoảng 41 ½ -46 ½ tuần tuổi

Bé bắt đầu nói vài từ đơn, biết trả lời câu hỏi ngắn và biết chỉ vào đồ vật mình muốn cầm. Bé cũng thích chơi xếp chồng đồ vật.

Wonder week 8: Trong khoảng 50 ½ -54 ½ tuần tuổi

Bé bắt đầu tập tành khả năng đi vững hoặc có thể đi. Bé thích cầm đồ vật đưa ra xa, vẽ và tự mặc hoặc cởi quần áo.

Wonder week 9: Trong khoảng 59 ½ -61 ½ tuần tuổi

Bé đã hơn 1 tuổi. Bé biết pha trò, nũng nịu và nịnh mẹ. Bé bắt chước biểu cảm và hành động của người lớn.

Wonder week 10: Trong khoảng 70 ½ – 76 tuần tuổi

Bé đã có thể đi vững và chạy nhảy. Bé biết xâu chuỗi sự kiện thành hệ thống và có thể thay đổi hành vi cho phù hợp với hoàn cảnh.

Lưu ý cho mẹ về tuần khủng hoảng của trẻ

Mỗi bé có thể trải qua tuần khủng hoảng theo thời gian khác nhau. Các mẹ chỉ cần quan sát các dấu hiệu như ăn kém, ngủ kém, quấy khóc nhiều hơn, và dựa vào độ tuổi và kỹ năng của bé để xác định tuần khủng hoảng diễn ra. Mẹ cũng nên nhớ rằng tuần khủng hoảng của trẻ được tính theo ngày dự sinh của bé, không phải là ngày sinh thực.

Ngoài ra, mẹ cần chú ý đến sự phát triển của bé và liên hệ với bác sĩ nếu có bất thường. Mẹ cũng nên tìm hiểu thêm thông tin về chăm sóc bé và đặt câu hỏi với chuyên gia nếu cần thiết.

Tuần khủng hoảng của bé không phải là điều đáng sợ. Hy vọng với các thông tin trên, mẹ sẽ có thể đón nhận và hiểu rõ hơn về quá trình bé yêu đang trải qua.

Bài viết liên quan