Sắt và Canxi uống cách nhau bao lâu để đạt hiệu quả tốt nhất?

Sắt và Canxi, hai loại khoáng chất quan trọng cho sức khỏe, cần được bổ sung đúng cách để tối đa hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu về thời điểm và cách uống Sắt và Canxi để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ bầu và trẻ nhỏ.

Các đối tượng cần bổ sung Sắt và Canxi

Dù được tìm thấy trong nhiều thực phẩm hàng ngày, Sắt và Canxi vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể. Đặc biệt, bà bầu và trẻ nhỏ cần bổ sung Sắt và Canxi để phát triển và duy trì sức khỏe.

Phụ nữ mang thai

Việc bổ sung Canxi và Sắt là vô cùng quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Canxi đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của hệ xương và miễn dịch cho bé, cũng như duy trì khung xương chắc khỏe cho mẹ. Bổ sung đủ Canxi từ giai đoạn đầu thai kỳ giúp cải thiện hệ miễn dịch và đảm bảo sức khỏe cho bé.

Sắt cần thiết để tạo nên hồng cầu, enzym và nâng cao hệ miễn dịch của cả mẹ và bé. Với nhu cầu máu tăng cao khi mang thai, việc bổ sung Sắt là không thể thiếu.

Trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ cần Canxi và Sắt để phát triển hệ xương và răng, tăng trưởng chiều cao và đảm bảo sức khỏe phù hợp với độ tuổi.

Nhu cầu sử dụng Canxi và Sắt của cơ thể

Canxi

Việc cung cấp Canxi cho cơ thể cần được đảm bảo suốt cuộc đời. Nhu cầu Canxi tăng cao trong giai đoạn tăng trưởng ở trẻ em, mang thai và cho con bú. Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, người lớn cũng như trẻ em cần khoảng 500mg Canxi mỗi ngày, trong khi phụ nữ mang thai và cho con bú cần gấp đôi lượng đó (1.000-1.200mg/ngày/người).

Sắt

Sắt đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, tạo thành huyết sắc tố hemoglobin, vận chuyển ôxy và CO2, phòng bệnh thiếu máu và tham gia vào các quá trình oxy hóa khử. Nhu cầu bổ sung Sắt theo khuyến cáo như sau:

  • 3 – 6 tháng tuổi: 6.6mg/ngày.
  • 6 – 12 tháng tuổi: 8.8mg/ngày.
  • 1 – 10 tuổi: 10mg/ngày.
  • Nam 10 – 18 tuổi: 12mg/ngày.
  • Nam giới trưởng thành: 10mg/ngày.
  • Nữ giới trưởng thành: 15mg/ngày.
  • Nữ giới sau mãn kinh: 10mg/ngày.
  • Phụ nữ mang thai: 45mg/ngày.

Thời điểm uống Sắt và Canxi thích hợp

Thời điểm uống Sắt và Canxi ảnh hưởng đến sự hấp thu của cơ thể. Mẹ bầu và trẻ nhỏ nên uống Sắt và Canxi vào các thời điểm thích hợp để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Thời điểm uống Sắt

Chuyên gia khuyến cáo uống Sắt vào buổi sáng hoặc trưa, khi mà lượng Sắt trong cơ thể ở mức thấp nhất sau một giấc ngủ dài. Đây cũng là thời điểm cơ thể dễ hấp thu dưỡng chất tốt nhất. Uống Sắt trước bữa ăn từ 30 phút đến 1 tiếng để đảm bảo hấp thu tối đa.

Thời điểm uống Canxi

Buổi sáng hoặc trưa là thời điểm tốt nhất để uống Canxi. Ánh sáng mặt trời và hoạt động ban ngày giúp cơ thể hấp thu và sử dụng Canxi dễ dàng hơn. Nên uống Canxi khoảng 1 – 2 tiếng sau bữa ăn sáng hoặc trưa. Hạn chế uống Canxi vào buổi tối hoặc chiều tối vì có thể gây cản trở hấp thu và gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Ngoài ra, không nên bổ sung Canxi quá 2500mg/ngày để tránh những tác dụng phụ không mong muốn. Uống Canxi sau khi ăn sáng giúp cơ thể hấp thu tốt nhất và giảm nguy cơ tạo sỏi thận.

Sắt và Canxi uống cách nhau bao lâu để đạt hiệu quả tốt nhất

Các chuyên gia khuyến cáo không nên uống Sắt và Canxi cùng một lúc vì hai chất này sẽ cạnh tranh nhau, làm giảm sự hấp thu. Để đảm bảo hiệu quả tối ưu, nên uống Sắt và Canxi cách nhau khoảng 1 – 2 tiếng. Các khoảng thời gian này đủ để Sắt hấp thu tối đa vào cơ thể và không gây cản trở cho việc hấp thu Canxi.

Việc biết Sắt và Canxi uống cách nhau bao lâu là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe. Uống khoảng thời gian 1 – 2 tiếng là lý tưởng để cơ thể hấp thu Canxi và Sắt đúng mức. Lưu ý không bổ sung quá liều lượng khuyến cáo và hãy thực hiện theo sự hướng dẫn của các chuyên gia y tế.

(Mẫn)

Bài viết liên quan