Tầm quan trọng của canxi đối với sức khỏe trẻ em

Canxi là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em. Mặc dù chỉ chiếm khoảng 2% trọng lượng cơ thể, nhưng canxi có vai trò cực kỳ quan trọng. Canxi tập trung chủ yếu trong xương và răng, và một lượng nhỏ còn tồn tại trong máu và ngoại bào.

Thiếu canxi có thể gây ra những vấn đề sức khỏe cả về thể chất và trí tuệ ở trẻ. Dưới đây là những vấn đề mà thiếu canxi có thể gây ra:

Thiếu canxi ảnh hưởng đến xương và răng của trẻ

Canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương và răng. Khi thiếu canxi, khung xương của trẻ không được phát triển đúng mức, dẫn đến tình trạng còi xương. Trẻ bị thiếu canxi thường có hệ xương kém phát triển, dẫn đến chiều cao bị hạn chế so với các bạn cùng lứa tuổi.

Thiếu canxi còn gây suy dinh dưỡng

Canxi cũng đóng vai trò trong việc phân giải thức ăn và hấp thụ dinh dưỡng. Hiệu suất hấp thụ dinh dưỡng của trẻ sẽ kém hơn nếu thiếu canxi, dẫn đến nguy cơ suy dinh dưỡng.

Thiếu canxi gây biến dạng xương

Khung xương là nơi tập trung nhiều canxi và có vai trò nâng đỡ toàn bộ cơ thể. Khi cơ thể thiếu canxi, đặc biệt là trong giai đoạn khung xương đang phát triển, khung xương sẽ yếu hoặc bị biến dạng khi trẻ tập đi, mang đồ vật hoặc đùa nghịch. Điều này giải thích tại sao trẻ bị thiếu canxi thường có chân vòng kiềng, vòng, vẹo cột sống,…

Thiếu canxi ảnh hưởng đến hệ thần kinh

Canxi tham gia vào hoạt động dẫn truyền thần kinh trong cơ thể. Thiếu canxi có thể làm tăng nguy cơ căng thẳng hoặc hưng phấn quá mức ở trẻ.

Thiếu canxi dẫn đến rối loạn cơ

Thiếu canxi có thể gây rối loạn hoạt động của các ion qua màng tế bào và dẫn đến tình trạng rối loạn, co giật các cơ.

Thiếu canxi suy yếu hệ miễn dịch

Canxi đóng vai trò quan trọng trong sự vận hành của hệ miễn dịch. Thiếu canxi có thể gây suy giảm hệ miễn dịch và làm trẻ dễ ốm vặt.

Các dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ em mà cha mẹ không nên bỏ qua

Có một số dấu hiệu cho thấy trẻ đang thiếu canxi mà cha mẹ nên chú ý. Đây là những dấu hiệu phổ biến nhất:

Trẻ biếng ăn, chán ăn

Trẻ sẽ có dấu hiệu chán ăn hoặc biếng ăn khi thiếu canxi.

Khó ngủ, ngủ không ngon giấc, hay giật mình trong đêm

Trẻ bị khó ngủ, ngủ không ngon giấc, hay giật mình trong đêm có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ đang thiếu canxi. Thiếu canxi có thể gây ức chế hoạt động của hệ thần kinh trung ương, gây ra tình trạng hưng phấn thái quá và các biểu hiện kể trên.

Trẻ thường xuyên đổ mồ hôi vào ban đêm

Trẻ bị thiếu canxi và vitamin D thường có biểu hiện đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm, đặc biệt là ở trẻ 3 tháng tuổi. Cha mẹ không nên chủ quan với tình trạng này.

Trẻ biết đi muộn và có biểu hiện biến dạng xương khớp

Nếu trẻ bò hoặc đi muộn hơn bạn bè cùng trang lứa hoặc có biểu hiện biến dạng xương khớp, đặc biệt là ở vùng chân, có thể là dấu hiệu của thiếu canxi.

Răng mọc chậm hoặc bị sâu răng

Canxi là thành phần chính cấu tạo nên răng của chúng ta. Khi thiếu canxi, răng có thể mọc chậm hơn, răng yếu và dễ bị sâu răng.

Đau nhức chân, bị chuột rút

Thiếu canxi làm xương trở nên yếu và ảnh hưởng đến khả năng nâng đỡ cơ thể. Trẻ thường có biểu hiện đau nhức chân, đặc biệt khi mang vác vật nặng. Bên cạnh đó, trẻ cũng có thể bị chuột rút do thiếu canxi.

Rụng tóc hình vành khăn hay “dấu hiệu chiếu liếm”

Trẻ em, đặc biệt là những trẻ dưới 2 tuổi, thường bị rụng tóc phía sau gáy, gọi là tình trạng rụng tóc hình vành khăn do thiếu canxi và vitamin D.

Trẻ nhận thức chậm

Thiếu canxi cũng ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ. Trẻ có thể bị rối loạn tâm lý, nhận thức chậm và khó khăn trong việc thích nghi với môi trường xung quanh.

Trẻ bị nấc cụt, ọc sữa

Thiếu canxi là một trong những nguyên nhân khiến hệ thống hô hấp của trẻ bị co thắt nhiều hơn và gây ra tình trạng nấc cụt, ọc sữa. Nếu không được điều trị kịp thời, có thể dẫn tới suy tim, ngưng thở,…

Bổ sung canxi cho trẻ em

Canxi rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em, và nhu cầu canxi của trẻ sẽ tăng theo tuổi. Khi phát hiện dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ, cha mẹ cần bổ sung canxi và vitamin D cho trẻ. Tuy nhiên, không tự ý bổ sung mà cần đưa trẻ đi khám để được bác sĩ tư vấn và chỉ định liều lượng canxi cần thiết để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho con.

Cha mẹ cũng có thể cho trẻ tắm nắng để cung cấp vitamin D cho cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Ngoài ra, cha mẹ có thể bổ sung thực phẩm giàu vitamin D vào chế độ ăn của trẻ khi trẻ đã bước sang thời kỳ ăn dặm.

Bạn có thể gọi đến Tổng đài 1900 56 56 56 để được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tư vấn thêm về vấn đề này.

Bài viết liên quan