Ở cữ bao lâu được uống nước đá?

Sau khi sinh, sức khỏe của sản phụ giảm đi đáng kể. Thời gian ở cữ là cơ hội để sản phụ nghỉ ngơi và phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Ngoài việc chú ý đến chế độ ăn uống, có một câu hỏi mà nhiều sản phụ quan tâm là ở cữ bao lâu được uống nước đá. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này.

Ở cữ là gì?

Ở cữ là thời gian mà sản phụ sau sinh dành để nghỉ ngơi và phục hồi cơ thể. Thời gian này thường kéo dài khoảng 1 tháng, giúp cơ thể của người mẹ phục hồi. Trong thời gian này, sản phụ cần tuân thủ chế độ ăn uống đúng cách để đảm bảo sức khỏe và sản lượng sữa.

Ở cữ bao lâu được uống nước đá?

Sản phụ có thể bắt đầu uống nước đá sau khoảng 1 tháng sau sinh. Tuy nhiên, nếu có thể, sản phụ nên kiêng nước đá càng lâu càng tốt, ít nhất là 3 tháng. Thời gian này phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người. Không nên cấm sản phụ uống nước đá, nhưng nước ấm hoặc nước đun sôi để nguội là lựa chọn tốt hơn về mọi mặt.

Ở cữ uống nước đá sớm có hại gì?

Uống nước đá quá sớm sau sinh có thể gây ra một số vấn đề cho sản phụ, bao gồm:

Bị viêm họng

Nước đá lạnh có thể làm giảm nhiệt độ vòm họng và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi trong vòm họng. Điều này có thể dẫn đến viêm họng hoặc thậm chí viêm phổi.

Bị cảm lạnh, cảm cúm

Cơ thể người mẹ sau khi sinh đã trải qua quá trình mất máu nhiều. Mất máu làm suy yếu hệ thống miễn dịch, dễ bị nhiễm lạnh, cảm lạnh và cảm cúm. Uống nước đá làm tăng nguy cơ mắc các bệnh này.

Rối loạn tiêu hóa

Hệ tiêu hóa của người mẹ sau sinh thường rất nhạy cảm và dễ bị rối loạn. Uống nước đá quá sớm có thể làm tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn.

Ảnh hưởng đến quá trình phục hồi tử cung

Uống nước đá lạnh có thể làm co tử cung và giảm tuần hoàn máu trong tử cung, làm chậm quá trình phục hồi tử cung. Điều này cũng ảnh hưởng đến việc đào thải sản dịch sau sinh.

Ê buốt răng

Uống nước đá có thể làm răng của người mẹ bị ê buốt. Tình trạng này có thể kéo dài sau sinh và làm giảm hứng thú với việc ăn uống sau này.

Cách uống nước tốt nhất cho sản phụ ở cữ

Dù đã biết rằng sản phụ ở cữ bao lâu được uống nước đá, sản phụ vẫn nên hạn chế uống loại nước này thường xuyên. Sản phụ nên uống 10-12 ly nước mỗi ngày, tuy nhiên, nước ở nhiệt độ phòng hoặc nước ấm là lựa chọn tốt nhất.

Sản phụ cũng nên tránh uống các loại nước giải khát, đồ uống có ga, cồn, đường và caffeine. Những chất này có thể làm giảm chất lượng sữa mẹ và ảnh hưởng đến em bé.

Ngoài nước lọc, sản phụ có thể bổ sung nước bằng cách ăn các loại trái cây mọng nước, rau xanh và súp. Những thực phẩm này cung cấp nước cũng như chất xơ, vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể.

Uống nước ấm giúp tử cung phục hồi nhanh hơn và giúp tiêu thụ sản dịch sau sinh nhanh chóng. Uống nhiều nước cũng hỗ trợ quá trình giảm cân sau sinh.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về câu hỏi “Ở cữ bao lâu được uống nước đá?” Hãy lựa chọn các loại thức uống và thực phẩm lành mạnh để tốt cho sức khỏe, tăng nguồn sữa và khôi phục vóc dáng sau sinh.

Bài viết liên quan